Làng biệt thự cổ Đà Lạt

Hôm nay, AloTrip sẽ cùng bạn đến tham quan một địa điểm vô cùng nổi tiếng và độc đáo tại Đà Lạt đó chính là ngôi làng biệt thự cổ.

Đến du lịch Đà Lạt các bạn đừng quên tham quan một địa điểm khá đặc biệt đó chính là ngôi làng biệt thự cổ. Đến với ngôi làng này bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh đẹp vô cùng đặc sắc đã có từ hàng trăm năm nay, đây là một trong nhưng nét kiến trúc đại diện cho thành phố sương mù này đấy. Có những ngôi biệt thự vẫn còn đang hoạt động, thuộc resort hay thuộc văn phòng nhà nước, bên cạnh đó còn có những căn biệt thự đã bị bỏ hoang từ rất lâu đời. 

Với những kiến trúc Pháp đặc trưng cùng những yếu tố cực phù hợp với thời tiết, cảnh quan Đà Lạt, những căn biệt thự cổ ở đây đem đến cho mọi người một cảm giác rất đặc biệt như đang được trở về một thời hoàng kim đang dần phai. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt không xa song ngôi làng biệt thự cổ này mang một nét yên tĩnh lạ thường. Thấp thoáng dưới không gian nắng chiều bên sườn đồi ngôi làng biệt thự cổ như được tô thêm một nét cổ kính của mỗi căn biệt thự. Tọa lạc trên đường Lê Lai, tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng cảnh đẹp của toàn thành phố hay những thung lung hoa ngay ngoại ô Đà Lạt bên phía khác.

Trải qua gần một thập kỷ, ngôi làng này được coi là nhân chứng thời sơ khai của thành phố Đà Lạt. Cách đây hàng trăm năm mọi công trình của ngôi làng biệt thự cổ này được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như công tắc đèn, sàn nhà được làm bằng gỗ, hệ thống cửa sổ được làm bằng gỗ quý, lò sưởi, …

Sau một khoảng thời gian không được sử dụng đến thì đến những năm gần đây các căn biệt thự ở ngôi làng đã được trùng tu lại để làm điểm du lịch cho du khách tới Đà Lạt nghỉ dưỡng. Đến Đà Lạt nghỉ dưỡng bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo trong mỗi căn biệt thự. Đây cũng là một trong những nét đặc biệt của kiến trúc thời Pháp thuộc tại Đà Lạt.

Hiện nay, làng biệt thự cổ Đà Lạt gồm có 17 căn trong đó có 2 căn được xây mới nhưng vẫn dựa trên những kiến trúc đặc trưng vốn có. Và mỗi căn biệt thự tại đây đều được gắn với từng giai đoạn lịch sự như Biệt thự Mậu dịch Đông Dương, Nhà khảo cổ, biệt thự của khách lữ hành, biệt thự Câu lạc bộ xe hơi,…

Kiến trúc của mỗi căn biệt thự ở đây đều được xây dựng theo hơi hướng lâu đài phục hưng Pháp và dựa theo tình hình thời tiết tại khu vực. Do thời tiết ở khu vực Đà Lạt hay mưa nên ở đây được xây dựng gồm có mái dốc, ống khói, cửa sổ mái. Người Pháp đã làm mái dốc và tường đá ở đây dày để phù hợp với thời tiết mưa và lạnh của Đà Lạt. Ngoài những nét đặc trưng này thì từng căn biệt thự vẫn được xây dựng tùy vào tính cách của chủ sở hữu nó.

Tính đến thời điểm hiện tại mỗi căn biệt thự đã được sử dụng với từng mục đích khác nhau như có căn đã trở thành văn phòng của nhà nước, có căn lại được sửa chữa lại để làm điểm du lịch cho khách tham quan, có những căn hiện vẫn đang để yên chưa được sử dụng. Mặc dù vậy thì mỗi căn biệt thự tại đây vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng vốn có của nó.

Như vậy nếu đã đến Đà Lạt thì đừng quên tham quan ngôi làng biệt thự này nhé. AloTrip hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời nhất. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ.