Đặc sản cốm làng vòng Hà Nội

Hôm nay, AloTrip sẽ cùng với các bạn đi khám phá một món quà không thể thiếu ở Hà Nội đó chính là cốm làng vòng, hãy đi ngay thôi nào!!

Những bông hoa sữa trên từng tuyến phố nở báo hiệu cho một mùa thu sắp về với Hà Nội. Mùa thu cũng là mùa của cốm mà nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Cốm làng Vòng có những hạt cốm dẻo thơm được gói trong tấm lá sen thơm ngát đã tạo ra một thức quà đặc sản Hà Nội.

Cốm làng vòng có từ bao giờ? Đây chắc hẳn là một câu hỏi của rất nhiều người yêu thích món cốm làng vòng Hà Nội thắc mắc. Vào một mùa thu cách đây hàng ngàn năm khi lúa đã bắt đầu uốn câu thì lúc này bắt gặp trời mưa bão khiến ruộng lúa của người dân bị ngập lụt hết. Người dân trong làng không còn gì ăn nên đã mò những hạt lúa non còn sót lại dưới làn nước ấy đem về rang khô để ăn dần chống đói cho cả một mùa vụ. Sau mỗi lần làm họ lại rút ra được nhiều kinh nghiệm, làm cho hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, dẻo thơm. Từ đó cứ mỗi dịp thu về người dân lại làm để ăn chơi chơi nhưng không ngờ chính hương vị riêng biệt, hấp dẫn ấy đã khiến cốm làng Vòng được nhiều người biết đến đã trở thành một món ăn không thể thiếu của mùa thu Hà Nội.

Nhắc tới cốm người ta sẽ nghĩ ngay tới ngôi làng nhỏ ở quận Cầu Giấy, nơi lưu trữ những tinh hoa ẩm thực của Hà Nội. Cốm làng Vòng từ lâu đã gắn bó với tuổi thơ của biết bao con người Tràng An. Cốm làng vòng Hà Nội được làm từ nếp cái hoa vàng, phải lựa chọn thật kĩ những hạt nếp tròn, căng, bóng mẩy. Mỗi năm sẽ có hai vụ nhưng để ăn được cốm ngon nhất thì bạn nên ăn tầm tháng 7 đến tháng 10 khi tiết trời vừa sang thu. Lúa để làm cốm phải là lúa nếp, lúa vẫn còn ngậm hơi sữa thì người ta sẽ mang về làm cốm. Để làm được những hạt cốm ngon thì không được để lúa dập nát, mang về thì phải tuốt hết hạt đem đi rang, rang xong đem đi giã luôn không được để nguội. Khi giã phải thật nhẹ nhàng nếu không những hạt cốm sẽ bị nát. Có thể thấy được rằng để làm nên thương hiệu cốm làng Vòng thật không dễ dàng, người làm cốm phải thật khéo tay mới giữ được mùi vị của cốm.

Để có thể bảo quản được cốm thì cốm phải được bọc bên trong hai lớp lá sen. Lớp bên trong là lá ráy xanh để giữ cho cốm khỏi khô bởi những tác nhân bên ngoài và làm như vậy cốm sẽ không bị phai nhạt màu xanh vốn có. Lớp bên ngoài là lá sen tạo cho món cốm thêm thơm ngon, thanh cao. Nếu các muốn bảo quản cốm được lâu hơn thì hãy để bên trong ngăn đá dưới 10 độ, khi ăn hãy bỏ ra bên ngoài rã đông tầm 15 phút trướt quạt, khi đã tan hết cốm sẽ trở lại mềm dẻo như ban đầu.

Cốm làng vòng ăn tươi rất mềm, dẻo và ngon nhưng để thêm hương vị hơn thì các bạn nên ăn với chuối tiêu. Chuối tiêu được cắt đôi hoặc cắt thành những miếng nhỏ chấm với cốm bên cạnh là một ấm chè tươi thì phải gọi là tuyệt vời. Ngoài ra, các bạn có thể mua cốm về làm xôi cốm, chè cốm, cốm xào, bánh cốm, … Ở đám cưới hỏi người ta thường có bánh cốm nhưng để có thể thưởng thức được trọn vẹn của cốm làng Vòng thì nhất định bạn nên thử món bánh cốm làng Vòng nữa nhé.

Mỗi buổi sáng sớm, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bà cụ, các cô gánh hàng rong với những thúng nhỏ bên trong là cốm vừa làm vẫn còn dẻo thơm bán trên các tuyến phố Hà Nội. Hãy dừng lại mua một chút cốm buổi sớm để cảm nhận được hương vị đặc biệt của Hà Nội nhé.

AloTrip hy vọng với những chia sẻ cốm làng Vòng Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cốm làng Vòng. Mùa thu Hà Nội năm nay đừng quên thưởng thức cốm làng Vòng – thức quà của người Hà Nội bạn nhé!