Bản Cát Cát có gì thú vị?

Hãy cùng theo chân AloTrip đến tham quan Bản Cát Cát xem ở đây có điều gì thú vị mà ở đây luôn thu hút được rất nhiều khách vậy nhỉ?

Bản Cát Cát là một làng dân tộc Mông thuộc trị trấn Sa Pa, đây là một trong những điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Lào Cai. Bản Cát Cát ra đời do một bộ phận dân tộc ít người sinh sống, họ dựng nhà các nóc nhà cách nhau vài chục mét, họ cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi để sống. Bên cạnh đó, họ còn sinh sống bằng nghề dệt theo phương pháp truyền thống. Bạn sẽ được sống đúng với những thôn làng bình dị, dân dã và họ cũng rất thân thiện chào đón mọi người.

Nằm ngay dưới chân núi dãy Hoàng Liên Sơn, Bản Cát Cát như một nàng thơ e ấp thẹn thùng lấp ló dưới một màu xanh của các cánh đồng, những quả đồi. Gần một trăm ngôi nhà nhỏ bé nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, có một số ngôi nhà lại ở sát sườn núi, họ cùng nhau sinh sống đầy vui vẻ dưới ngôi làng. Tất cả những điều đó kết hợp cùng nhau đã tạo nên một nét đẹp thiên nhiên con người mang trong mình một sắc màu thơ mộng.

Dọc theo con đường đi đến Bản Cát Cát bạn sẽ được đi qua những con đường uốn lượn như chiếc khăn thướt tha nhẹ nhàng, thướt tha. Hai bên đường đi là những thửa ruộng bậc thang, thỉnh thoảng lại thấy ngôi nhà be bé thấp thoáng quanh những thửa ruộng cao cao. Đi khoảng vài trăm mét nữa bạn qua cây cầu Si và cầu A Lứ là đã tới trung tâm của Bản Cát Cát rồi đó. Đây chính là nơi hội tụ của ba con suối đẹp mê li là suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc.

Khi đến bản điều đầu tiên bạn thấy đó là những ngôi nhà khá đơn gian chỉ được lợp bằng các tấm ván gỗ ngăn cách thành ba gian nên họ gọi là “Nhà Trình Tường”, sẽ có một gian để thờ cúng, có nơi để dự trữ lương thực đã chuẩn bị cho mùa đông, chỗ ngủ, bếp và chỗ để tiếp khách.

Cho đến nay những người dân tộc Mông họ vẫn luôn giữ những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của mình. Những người phụ nữa vẫn dùng tấm vải quấn quanh đầu để làm khăn, áo khoác. Chiếc váy hơi xòe, thắt lưng được thêu các họa tiết khá cầu kỳ. Đàn ông thì vẫn đội chiếc mũ bằng vải, áo sát nách và thêm một chiếc áo khoác mặc bên ngoài. Và một điều đặc biệt trong phong tục của họ là thủ tục kéo vợ, nếu một người con trai thích một người con gái thì họ sẽ nhờ bạn bè “kéo” cô gái về giữ trong ba ngày, ví dụ như người con gái đó đồng ý làm vợ thì họ sẽ tổ chức đám cưới còn nếu không đồng ý họ sẽ trở thành bạn bè của nhau.

Ngoài trồng lúa, chăn nuôi họ còn kiếm sống bằng nghề thêu dệt thổ cẩm, đan các dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tạo ra những chiếc vòng cổ, vòng tay, nhẫn, … bằng bạc hoặc bằng vàng cũng khá đẹp.

Các món ăn ở đay cũng được chế biến khá độc đáo, khi đến hãy thử rượu mèo, rượu ngô, thắng cố, thịt hun khói, bánh ngô,… Hãy thử các món ăn này trong chuyến đi nhé.

AloTrip đồng hành cùng bạn đến đây thôi nhé những gì còn lại hãy cùng bạn bè, người thân đến đây cùng trải nghiệm ngay thôi nào.